DANH MỤC

Những lưu ý khi mua đất nền tại Tp.HCM nói riêng

Lượt xem: 29 - Ngày:

Thứ nhất, người có nhu cầu mua đất nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh. Sự so sánh này sẽ phần nào giúp người mua tránh bị bên môi giới làm giá, đặc biệt phải tỉnh táo để tránh hiệu ứng tâm lý theo đám đông.

Thứ hai, người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua, không chăm chăm nghe những lời ‘tô vẽ’ về dự án. Đặc biệt, những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kĩ lưỡng vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều thông tin về dự án, siêu dự án thật ra chỉ là ‘bánh vẽ’ để “tung hỏa mù” với người mua.

Thứ 3, người mua cần tìm hiểu về năng lực tài chính của chủ đầu tư các khu đất nền. Bởi lẽ nhiều chủ đầu tư sau khi bán đã không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng tư vài chục đến vài trăm héc ta, giống như đã cam kết.

Thứ tư khi mua đất nền, người mua cần đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Cùng với đó là việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Thứ năm, khách hàng phải xem rõ hợp đồng về điều khoản tiến độ thanh toán. Việc thanh toán phải đi đôi với tiến độ về các tiện ích (đường, điện, nước) giống như mua nhà chung cư. Tránh việc, người dân phải đóng tiền, tiện tích chủ đầu tư lại ngó lơ.

Thứ sáu, không nên mua đất có chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Điều này cực kì nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những khu đất chưa được phân lô, tách nền thường đang vướn mắc khá nhiều lý do về pháp lý.

Thứ bảy, người đầu tư cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 05.12.2017 của UBND TP.HCM. Cụ thể hơn, ở những quận vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ thuộc khu vực 3, diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m mới được phân lô, tách thửa. Chính từ việc không chú ý quy định này mà nhiều người mua diện không đủ yêu cầu vẫn phát sinh giao dịch, song không được ra sổ đỏ/Sổ hồng/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

Thứ 8: là lưu ý khi mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng.

Mỗi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có những điều khoản được ghi rõ. Tất nhiên, ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn cài những điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì ‘nhắm mắt đưa chân’ bằng toàn bộ tài sản mà mình tích góp cả đời.

Cần tư vấn, vui lòng liên hệ Call/Zalo : 0908 266 567

CÁC TIN LIÊN QUAN