DANH MỤC

Trẻ em có được đứng tên trên sổ đỏ?

Lượt xem: 13 - Ngày:

Đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc và cần tư vấn?

Theo quy định của Pháp luật thì người từ đủ 14 tuổi được cấp CMND hoặc CCCD. Theo đó, người dưới 14 tuổi hoặc trên 14 tuổi mà chưa được cấp CMND hoặc CCCD thì vẫn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu  nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ)

Tuy nhiên, thực tế nhiều trường hợp nhận thừa kế, cho tặng nhà đất khi chưa đủ 14 tuổi để đứng tên được trên Sổ đỏ xảy ra tương đối nhiều.

Pháp luật dân sự và pháp luật đất đai không giới hạn độ tuổi đứng tên trên Sổ đỏ, chỉ cần có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì được cấp và ghi số GIẤY KHAI SINH trong sổ đỏ

Thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận – Theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT như sau:

 Đối với cá nhân trong nước:

Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”.

Như vậy, chưa có CMND hoặc CCCD vẫn được cấp Sổ đỏ và đứng tên trên số đỏ dựa vào số GIẤY KHAI SINH. Quy định này nhằm ghi nhận và bảo vệ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của công dân ở mọi lứa tuổi.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Call/Zalo : 0908 266 567

CÁC TIN LIÊN QUAN